สูตรทำ น้ำซอสบาร์บีคิว Home Made ขวดเดียวจบ ทำไว้กินเอง เก็บได้นาน


เคยทำหมูแดงทานกับบะหมี่ (ที่จริงมันเหมือนหมูอบมากกว่าค่ะ) โดยใช้สูตรซ้อสบาร์บีคิวของคุณหมึกแดงในหนังสือ หมึกแดง cook book เล่มหนึ่ง ออกมาอร่อยดีค่ะ แต่ก็เติมโน่นเติมนี่เช่นน้ำมันงาหรือเหล้าจีน ลงไปเพิ่มจากตัวซ้อสที่ทำสำเร็จแล้ว
 
ทำทีนึงก็ทำเยอะเหมือนกันค่ะ เพราะเก็บไว้ได้นานไม่เสีย แช่ตู้เย็นไว้เป็นดีที่สุดค่ะ
 
สูตรคุณหมึกแดงเขียนไว้ดังนี้นะคะ
 
1. น้ำมันพืช 3 ชต. (ก้อยใข้ประมาณครึ่งถ้วย)
 
2. ขิงสับ 1/2 ถ้วย
 
3. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
 
4. ซ๊อสมะเขือเทศ 3 ถ้วย
 
5. ซ๊อสพริก 1 ถ้วย
 
6. น้ำส้มสายชู 5% 2 ถ้วย
 
7. ซีอิ๊วขาวหรือคิโคเมน 1 ถ้วย (ใช้ซ๊อสปรุงรสค่ะ)
 
8. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย (อาจจะหวานไปสำหรับบางคนอาจลดลงได้นะคะ)
 
วิธีการทำ
เตรียมขิงกับกระเทียม
 
สับกระเทียม…ขอใช้เครื่องทุ่นแรงหน่อยค่ะ ไม่เหม็นมือด้วย
 
ขิงก็สับเหมือนกันค่ะ ก่อนเอาลงเครื่องปั่นก็หั่นเป็นท่อนๆซะก่อน จะได้ปั่นง่าย เคยหั่นเป็นแว่นๆนะคะ ปั่นไม่ได้เพราะมันจะติดกันเป็นแผ่นๆค่ะ
 
ตั้งน้ำมันในกระทะใหญ่ให้ร้อนนะคะ แล้วใส่ทั้งขิงกับกระเทียมลงไป เจียวให้หอมเลยนะคะ แต่ไม่ต้องถึงกับเป็นสีเหลืองจัด

cr bigza

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét